Sáng ngày 19/10/2019, tại Hội trường E21.105, Khoa Ngôn Ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ tổ chức buổi Tọa đàm tư vấn định hướng kỹ năng mềm cho sinh viên. Tọa đàm nhằm giúp sinh viên nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của kỹ năng mềm và định hướng cho sinh viên những kỹ năng phù hợp với các chuyên ngành đào tạo, cũng như nhu cầu của nhà sử dụng lao động từ đó giúp sinh viên có thể lựa chọn những chuyên đề kỹ năng phù hợp để đăng ký tập huấn, hoàn thành các chuyên đề theo quy định của Nhà trường.

Buổi tọa đàm vinh dự đón tiếp nhiều diễn giả là đại diện cho các đơn vị sử dụng nguồn nhân lực chuyên về lĩnh vực về ngôn ngữ, văn hóa, nghệ thuật, du lịch và sư phạm, cụ thể như: TS. Nguyễn Thanh Luân - Phó Giám đốc, Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Trà Vinh; Ông Kim Hươne – Phó Hiệu trưởng, Trường PT DTNT THCS & THPT huyện Trà Cú; NSUT Thạch Sung – Phó Trưởng Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh Tỉnh Trà Vinh; Ông Nguyễn Phước Mại – Trưởng bộ phận Nhà hàng, Resort Ecolodge Cần Thơ; Các cựu sinh viên của Trường hiện là hướng dẫn viên du lịch công tác tại Công ty Du lịch Viettravel Cần Thơ, Công ty Du lịch Vietsinh và phát thanh viên Đài Phát thanh & Truyền hình Tỉnh Sóc Trăng; cùng với sự hiện diện của gần 300 sinh viên thuộc Khoa cùng tham dự.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Trưởng Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ chia sẻ:“Trong công các đào tạo, Nhà trường luôn hướng tới mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực hoàn thiện về mọi mặt, đáp ứng tốt nhu cầu xã hội. Trong đó, việc trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên được xác định rõ ở chuẩn đầu ra của tất cả các chương trình đào tạo và thể hiện rõ ở từng đề cương chi tiết môn học. Giảng viên chủ động thực hiện lồng ghép giảng dạy kiến thức chuyên môn vừa rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên. Ngoài ra, sinh viên còn được học một học phần bắt buộc: Kỹ năng tiếp cận và phát triển nghề nghiệp. Mặt khác, Trung tâm Hỗ trợ-Phát triển Dạy và Học đã xây dựng chương trình các chuyên đề tập huấn kỹ năng mềm cho sinh viên từ nhiều năm qua. Cùng với sự đa dạng của các hoạt động, phong trào Đoàn Hội, sinh viên luôn có nhiều cơ hội để thực hành và rèn luyện kỹ năng. Đối với sinh viên khóa mới cũng như các khóa trước, Lãnh đạo khoa mong rằng Tọa đàm là dịp để các em tích cực trao đổi, tập trung lắng nghe sự tư vấn nhiệt tình của các nhà tuyển dụng lao động, thầy cô giáo cùng với những chia sẻ tích cực từ các cựu sinh viên, để từ đó có sự lựa chọn đúng, có phương pháp rèn luyện phù hợp và vận dụng hiệu quả trong học tập cũng như trong công việc và cuộc sống về sau”.

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí vui vẻ, cởi mở, sinh viên nghiêm túc lắng nghe và tự tin trao đổi với rất nhiều câu hỏi hay được nêu lên và các diễn giả nhiệt tình giải đáp xoay quanh các vấn đề về kỹ năng mềm, cơ hội việc làm cho các ngành đào tạo của Khoa: Ngôn ngữ Khmer, Văn hóa học, Sư phạm ngữ văn, Sư phạm Tiếng Khmer, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản trị khách sạn, Quản trị du lịch và lữ hành. Đây thực sự là một chương trình bổ ích, thiết thực tạo điều kiện để giảng viên, sinh viên của Khoa có cơ hội gặp gỡ giao lưu, trao đổi với các diễn giả, nhà tuyển dụng, từ đó giúp sinh viên có thêm động lực học tập, trau dồi kỹ năng, phát triển bản thân.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu trong công việc ngày càng cao, công nghệ đổi mới từng phút, từng giờ. Hơn bao giờ hết, việc nhận thức về tầm quan trọng của kỹ năng mềm đặc biệt là các kỹ năng về giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo,…trong học tập và trong cuộc sống hằng ngày của sinh viên thuộc Khoa nói riêng và sinh viên của Nhà trường nói chung là hết sức cần thiết. Điều đó sẽ giúp cho sinh viên thêm vững vàng, tự tin học tập và làm việc hiệu quả hơn./.

Tin: Mu Ni

Ảnh: Kim Hà