Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 với mong muốn tạo hoạt động học thuật mang màu sắc riêng cho sinh viên Bộ môn Nghệ thuật trong năm 2020, chiều ngày 18/11/2020, tại Phòng Trưng bày E21.106, Bộ môn Nghệ thuật thuộc Khoa NN - VH - NT Khmer Nam Bộ, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức Tọa đàm học thuật: “Nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động âm nhạc hiện nay”.

Đến dự Tọa đàm có ThS.Nguyễn Thị Thu Hương - đại diện Lãnh đạo Khoa, cùng các diễn giả: NSƯT. Kim Nghinh - Trưởng phòng Nghệ thuật Biểu diễn, Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh; NS. Kiên Via Sa Na - Nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh và ông Thái Quang Minh - Đội phó Đội Thông tin lưu động, Trung tâm Văn hóa tỉnh Trà Vinh; cùng với sự tham gia của thầy cô Bộ môn Nghệ thuật và các bạn sinh viên học các ngành: Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, Âm nhạc học, Văn hóa học của Khoa NN - VH - NT Khmer Nam Bộ.

Đại Biểu tham dự buổi Tọa đàm

Phát biểu đề dẫn, ông Sơn Cao Thắng - Phó Trưởng Bộ môn Nghệ thuật trình bày về đặc điểm tình hình đơn vị, đội ngũ giảng viên cũng như về hoạt động đào tạo của Bộ môn trong thời gian qua. Hiện tại, Bộ môn Nghệ thuật đào tạo bậc đại học 02 mã ngành: Biểu diễn nhạc cụ truyền thống (NCT) và Âm nhạc học (ANH) với chuyên ngành Âm nhạc Khmer Nam Bộ. Đây là ngành học đặc thù, đòi hỏi người học phải có năng khiếu, có đam mê về âm nhạc. Chương trình đào tạo cung cấp những kiến thức cơ bản về âm nhạc, kỹ thuật, kỹ năng biểu diễn nhạc cụ truyền thống và năng lực thực hành nghề nghiệp tương xứng với trình độ đào tạo. Mục tiêu đào tạo nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc, văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer góp phần thực hiện nhiệm vụ trọng điểm quốc gia đào tạo nhân lực về ngôn ngữ, văn hoá, nghệ thuật Khmer Nam Bộ.

Ông Sơn Cao Thắng còn cho biết thêm: “Sinh viên học ngành này được cấp học bổng trọn gói học phí cho toàn khóa học, miễn 100% tiền ở Ký túc xá của Trường (không tính điện, nước, …), hỗ trợ sinh hoạt phí mỗi tháng 450.000đ/1 tháng/01 sinh viên (10 tháng/năm học) và hưởng các chế độ ưu đãi, học bổng khuyến khích học tập và các chế độ khác theo quy định hiện hành. Trong quá trình học tập, sinh viên được đào tạo kiến thức âm nhạc, rèn luyện các kỹ năng trình diễn, biên tập, dàn dựng chương trình biểu diễn âm nhạc truyền thống dân tộc…”.

Qua 08 năm đào tạo, Bộ môn Nghệ thuật đã thu hút được thế hệ trẻ, con em đồng bào dân tộc và những người yêu thích âm nhạc từ các tỉnh thành ở Nam Bộ: Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang, Hậu Giang, … Ngoài việc học chuyên môn

các em còn được tham gia vào các hoạt động văn nghệ do nhà trường tổ chức, tham gia biểu diễn nghệ thuật tại địa phương và hội thi các cấp đạt được nhiều thành tích. Hơn 80% số lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp hiện đang công tác tại các đoàn nghệ thuật trong và ngoài tỉnh: Đoàn nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh, Đoàn Nghệ thuật Khmer Cà Mau, Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Vĩnh Long,… Bên cạnh đó, công tác đào tạo các ngành đặc thù này có những hạn chế nhất định, theo đó số lượng sinh viên đang theo học ngành này tại Trường khiêm tốn, các bạn sinh viên có kỹ năng biểu diễn nhạc cụ tốt nhưng khả năng trình bày, lý luận còn hạn chế, đội ngũ nghệ nhân, nghệ sĩ tham gia giảng dạy ngày càng lớn tuổi.

Tọa đàm xoay quanh nội dung những vấn đề về thực trạng và giải pháp để bảo tồn, phát huy các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống cụ thể là lĩnh vực âm nhạc. Những câu hỏi để khơi dậy niềm đam mê, tiếp nối nghệ thuật cho thế hệ trẻ. Tọa đàm đề cập đến giải pháp để nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động âm nhạc. NSƯT Kim Nghinh - Trưởng phòng Nghệ thuật Biểu diễn, Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh, chia sẻ thêm:

Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm hoạt động biểu diễn âm nhạc.

“Để học tập tốt và thành công trong lĩnh vực âm nhạc người học cần có các tố chất: năng khiếu và thực sự đam mê với âm nhạc; có phẩm chất đạo đức tốt; có kiến thức rộng, vững kỹ năng (tự tin trên sân khấu, có kỹ năng xử lý kỹ thuật diễn tấu, chăm chỉ, kiên nhẫn và sáng tạo). Ngoài kỹ năng biểu diễn nhạc cụ tốt, người biểu diễn cần phải trình bày được lý luận cả về nhạc khí, nhạc lý, bài bản và nguồn gốc nhạc cụ”.

Tham dự Tọa đàm, khách mời, thầy cô cùng sinh viên được thưởng thức tiết mục biểu diễn nhạc cụ đặc sắc của NS.Kiên Via Sa Na - Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh - Tiết mục này đã đạt giải Nhất trong Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc tại Hà Nội tháng 9 năm 2020. Tiết mục đặc sắc và chuyên nghiệp này vừa giúp cho SV được mở rộng tri thức, cách dàn dựng hòa âm, phối khí tác phẩm âm nhạc, góp phần truyền lửa đam mê cho sinh viên của Bộ môn Nghệ thuật.

NS. Kiên Via Sa Na trình diễn tiết mục đạt giải Nhất

Kế thừa và tiếp nối hoạt động nghệ thuật của các nghệ nhân, nghệ sĩ là những tiết mục biểu diễn nhạc cụ, khúc hát về Đại học Trà Vinh, về công ơn thầy,.. là những tác phẩm được sáng tác, dàn dựng và biểu diễn bởi giảng viên, sinh viên Bộ môn Nghệ thuật.

Nhân dịp chào mừng Nhà giáo Việt Nam - 20.11, Lãnh đạo Khoa gửi lời tri ân đến các diễn giả, quý thầy cô đã có công đóng góp cho công tác đào tạo của nhà trường trong thời gian qua đồng thời nhắn nhủ tới các em sinh viên luôn cố gắng phấn đấu học tập tốt sau này trở thành những nghệ sĩ chuyên nghiệp góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, không phụ lòng của gia đình và nhà trường.

Buổi Tọa đàm diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình, giúp sinh viên tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm trong sáng tác, dàn dựng và biểu diễn âm nhạc góp phần nâng cao chất lượng đào tạo lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc tại Trường Đại học Trà Vinh.

Quan cảnh buổi Tọa đàm                                                                                                              Hoạt động tri ân Nhà giáo

Đại biểu, thầy cô và các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm

Tin: Hoài Thanh, ảnh: Kim Hà