TVU) – Sáng ngày 14.12.2017, PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Nhà trường cùng Ban Giám hiệu có buổi tiếp đoàn cựu lưu học sinh Campuchia sang thăm Trường, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia. Đi cùng đoàn có ông Phạm Chí Cường, Phó cục trưởng Cục hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

doan cuc luu HS CPC

Đoàn đại biểu gồm 48 cựu lưu học sinh, là những cán bộ giữ vị trí quan trọng ở một số bộ, ngành trung ương của Campuchia, đã từng học tập tại các trường đại học Việt Nam.
Có mặt tại Đại học Trà Vinh, đoàn đại biểu đã được hướng dẫn tham quan các khu nhà học, phòng thí nghiệm, thư viện điện tử, ký túc xá sinh viên, đặc biệt có buổi gặp gỡ, thăm hỏi các bạn lưu học sinh Campuchia đang theo học tại Đại học Trà Vinh và thưởng thức các tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc Việt - Khmer, do sinh viên Đại học Trà Vinh thể hiện.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Tiến sĩ Youk Ngoi, Quốc vụ khanh Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia cho rằng: Đại học Trà Vinh có quy mô đào tạo đa ngành nghề, có điều kiện sinh hoạt và học tập thoáng mát, cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ, tiện nghi.

Ngài cũng khẳng định về sự phát triển ngành giáo dục hiện nay của Việt Nam, qua đó gửi lời cảm ơn đến chính phủ Việt Nam, và các trường đại học đã tạo điều kiện thuận lợi cho lưu học sinh được nghiên cứu, học tập, nâng cao trình độ và đạt được nhiều thành tựu như ngày hôm nay.

Tiến sĩ Youk Ngoi nói, các thế hệ lưu học sinh Campuchia đã và đang góp phần tích cực cho sự nghiệp xây dựng đất nước Campuchia tươi đẹp và phát triển. Đồng thời góp phần tích cực trong quá trình vun đắp mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước.

PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Nhà trường hoan nghênh chào đón đoàn công tác đã có chuyến tham quan và giao lưu với cán bộ giảng viên, sinh viên của Trường ĐH Trà Vinh. Hiệu trưởng nói “Chúng tôi mong rằng sau buổi giao lưu này chúng ta sẽ thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị và đem đến cho quý vị những kỷ niệm đáng nhớ về thầy cô, bạn bè, trường lớp khi còn học tại Việt Nam.”

Hiệu trưởng cũng cho biết “Trong thời gian qua, Đại học Trà Vinh đã đón tiếp và làm việc với nhiều đoàn công tác đến từ Campuchia cũng như đón tiếp các chuyên gia của Campuchia đến trường để cùng phối hợp nghiên cứu và hỗ trợ biên soạn bộ từ điển song ngữ Việt-Khmer, Khmer-Việt, đến nay bộ từ điển cơ bản hoàn thành và đang được chỉnh lý để xuất bản.”

Đến thời điểm này, Đại học Trà Vinh đã gửi trên 50 sinh viên và 20 giảng viên sang học tập tại Campuchia theo các chương trình khác nhau như học bổng theo diện Hiệp định, học bổng TECHNO, và cũng có trên 50 sinh viên Campuchia đang theo học chương trình đại học tại Đại học Trà Vinh ở các chuyên ngành khác nhau.

Link: Giá trị của bộ từ điển song ngữ (Việt - Khmer : Khmer - Việt)

Huỳnh Sang