(TVU) – Ngày 5.4.2017, Giảng viên, sinh viên, du học sinh Campuchia đã hội tụ tại Hội trường Khoa Ngôn ngữ - Văn hoá – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc chào đón Chôl Chnam Thmây năm 2017, Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ. Bà Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng đến dự.

Chương trình văn nghệ thu hút hơn 300 sinh viên, giảng viên, du học sinh Campuchia, và các em học sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Trà Vinh, Trung cấp Pali Trà Vinh tham dự. Với 15 tiết mục văn nghệ đặc sắc gồm hoà tấu nhạc cụ truyền thống, múa cổ điển, múa dân gian, biểu diễn trang phục Khmer, hài kịch, đặc biệt là giao lưu văn nghệ với các bạn sinh viên người Việt, giao lưu trò chơi với du học sinh Campuchia và đóng góp tiết mục Rô-bam Têp Apso của các em học sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Trà Vinh.

Rô-bam Têp Apsara biểu diễn bởi sinh viên ĐH Trà Vinh

Phát biểu chào mừng, Phó Hiệu trưởng Thạch Thị Dân vui mừng gửi lời chúc sức khoẻ đến toàn thể sinh viên, giảng viên dân tộc Khmer và du học sinh Campuchia đang theo học tại Trường. Phó Hiệu trưởng nói “những tiết mục thể hiện ở trên là thành quả đáng trân trọng của thầy và trò trong việc nỗ lực đào tạo, duy trì và phát triển trong thời gian qua.”

Bạn Nith Peng (giữa) và bạn Chheng Bô-rây (bên trái) giao lưu cùng Ban tổ chức

Bạn Nith Peng, du học sinh Campuchia, sinh viên ngành Dược vui vẻ chia sẻ “Tôi rất vui được cùng với bạn Chheng Bô-rây thể hiện ca khúc Khmer tại đây, cảm giác chúng tôi ít nhớ nhà, nhớ quê hương và chúng tôi rất ngưỡng mộ các bạn sinh viên ĐH Trà Vinh thể hiện rất tốt các loại nhạc cụ truyền thống Khmer, Rô-băm, múa hát, trong đó tiết mục hài kịch rất ý nghĩa “năm mới ý tưởng mới” luôn khắc mãi trong tâm.”

Bạn Kiên Thị Sonal, sinh viên năm thứ 3 lớp đại học Văn hoá các dân tộc thiểu số Việt Nam cho biết “học tập tại ĐH Trà Vinh chúng em nắm vững kiến thức chuyên môn và tiếp cận lĩnh vực múa Rô-băm  Khmer Nam Bộ, đặc biệt chúng em thường xuyên được đi diễn trong các dịp lễ, cuộc thi và tiếp đoàn khách quốc tế.”

Chương trình khép lại trong âm hưởng hoà tấu nhạc cụ truyền thống Khmer, gửi lời chúc mừng Chôl Chnam Thmây, năm mới tràn đầy niềm vui, an lành, hạnh phúc đến với mọi nhà.

Các đại biểu là vị Sư cùng sinh viên tham dự

Biểu diễn trang phục cưới Khmer kết từ vật dụng đã qua sử dụng

Tiết mục hài kịch Khmer "năm mới ý tưởng mới" của thầy và trò Trường ĐH Trà Vinh

Múa hát dân ca truyền thống Khmer