(NNVHNT Khmer – TVU) Thực hiện Kế hoạch số 42, ngày 18 tháng 11 năm 2019 của Khoa Ngôn ngữ - Văn hoá – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ về việc thực hiện học phần Tham quan thực tế của sinh viên lớp Đại học Sư phạm Ngữ văn Khmer Nam Bộ, khoá 2016 và 2017 gồm 03 lớp DA16SNV, DB16SNV11 và DA17SNV, từ ngày 5/12 đến 7/12, Bộ môn Sư phạm Ngữ văn và Ngôn ngữ Khmer đã tổ chức chuyến tham quan thực tế cho 38 sinh viên thuộc 3 lớp nêu trên. Đoàn tham quan thực tập thực tế gồm 02 giảng viên hướng dẫn và 38 sinh viên đã đến tham quan thực tế tại 02 tỉnh An Giang và Kiên Giang nhằm tìm hiểu về đời sống văn hoá, ngôn ngữ của đồng bào dân tộc Khmer, đặc biệt là tại các trường Phổ thông Dân tộc Nội trú trên địa bàn các tỉnh An Giang, Kiên Giang. Đồng thời, qua học phần này, sinh viên có thể nhận thức và phát hiện thêm thực tế sinh động của bức tranh xã hội, ngôn ngữ với hiện thực được tái hiện trong văn chương. Đặc biệt, sinh viên còn được trải nghiệm, mở rộng kiến thức về Ngữ văn Khmer để phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu sau khi ra trường.

Sáng ngày 5/12, đoàn đã đến tham quan và nghe thuyết minh về Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng trên cù lao Ông Hổ, thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Đoàn chụp hình lưu niệm tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Buổi chiều, đoàn đến thăm Trường PTDTNT THPT tỉnh An Giang. Tại đây, đoàn sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đã có buổi giao lưu bóng chuyền với học sinh trường PTDTNT THPT tỉnh An Giang trong không khí thân tình, đoàn kết.

Đoàn chụp hình lưu niệm tại Trường PTDTNT THPT An Giang

Điểm dừng chân trong ngày tiếp theo (6/12) tại tỉnh Kiên Giang là khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Hòn Đất - Mộ Chị Sứ thuộc huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Tại đây, đoàn đã được tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng của nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Phan Thị Ràng.

Đoàn viếng mộ chị Sứ

Đặc biệt, trong không khí náo nhiệt và sôi động của cuộc thi “Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh học sinh Trung học, năm học 2019-2020” do trường PTDTNT tỉnh Kiên Giang đăng cai tổ chức, đoàn sinh viên tham quan thực tế vừa có dịp giao lưu, học hỏi vừa có cơ hội tìm hiểu về lịch sử hình thành, cơ cấu tổ chức và hoạt động giảng dạy môn Tiếng Khmer tại trường.

Tham quan các dự án dự thi tại Trường PTDTNT tỉnh Kiên Giang

Kết thúc chuyến tham quan thực tế vào ngày 7/12, đoàn sinh viên đã được tìm hiểu về trường PTDTNT huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. Tại đây, đoàn được nghe Ban giám hiệu trường chia sẻ đôi nét về hoạt động giảng dạy và học tập tiếng Khmer của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. Trước khi kết thúc lộ trình 3 ngày 2 đêm, đoàn tham quan thực tế đã được đến viếng Tháp thờ 4 vị sư Khmer liệt sĩ tại Thị Trấn Minh Lương huyện Châu Thành tỉnh Kiên Giang.

Đoàn chụp hình lưu niệm tại Trường PTDTNT huyện Châu Thành

Với thời gian 03 ngày được tham quan thực tế tại các địa điểm, các khu di tích lịch sử cấp Quốc gia và các trường PTDTNT trên địa bàn tỉnh An Giang và Kiên Giang, học viên và sinh viên đã có những trải nghiệm thực tế bổ ích, góp phần bổ sung vốn kiến thức và kĩ năng cần thiết hỗ trợ cho công tác giảng dạy của một người giáo viên Tiếng Khmer trong tương lai.

Thảo Tiên