Trước những đòi hỏi cấp thiết mang tính thời đại về nghiên cứu, quản lý, tổ chức vận hành của các tôn giáo trong cả nước nói chung và Trà Vinh nói riêng, Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ đã chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề "Vấn đề tôn giáo tại Trà Vinh hiện nay" diễn ra vào chiều ngày 15 tháng 8 năm 2022.

8 1

Tọa đàm đã thu hút sự quan tâm của học giới nghiên cứu về tôn giáo, nhà quản lý, chức sắc, chức việc của các tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên Khoa Ngôn ngữ Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ.

Tọa đàm đã tạo được môi trường học thuật cởi mở để các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, đại diện các tổ chức tôn giáo, các cơ sở tín ngưỡng có mặt ở Trà Vinh, Nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên nghiên cứu về tôn giáo công bố những kết quả nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ những vấn đề tồn tại, thách thức của thời đại đặt ra đối với hoạt động của các tôn giáo, bàn luận về các giải pháp để khắc phục những khó khăn, nhằm bảo tồn và phát huy tốt các vai trò của tôn giáo trong bối cảnh hiện nay.

8 2

Tại buổi tọa đàm ông Lê Văn Tịnh - Trưởng Ban tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh chia sẻ ba vấn đề về tôn giáo tại tỉnh Trà Vinh hiện nay “Một là chủ trương, chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước được thực hiện nhất quán trên địa bàn tỉnh; Hai là tình hình thực tiễn của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Trà Vinh khá sôi động tìm ẩn những nguy cơ phức tạp, nhiều hiện tượng tôn giáo mới, đạo lạ xuất hiện; Ba là đội ngũ cán bộ làm tôn giáo của tỉnh hiện nay còn thiếu và còn yếu. Ông cho rằng, tọa đàm là cầu nối để chúng tôi lắng nghe những chia sẻ thực tế của đại diện chức sắc các tôn giáo để trên cơ sở đó cùng nhau giải quyết các vấn đề tồn đọng, rút ra bài học kinh nghiệm lịch sử nhằm phát huy tích cực vai trò của tôn giáo trong đời sống xã hội, thúc đẩy quá trình xây dựng con người, phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà.”

Tọa đàm cũng đã trao đổi thẳng thắng về yêu cầu cấp thiết của việc xây dựng và khẩn trương triển khai thực hiện hiệu quả chương trình đào tạo ngành Tôn giáo học, trình độ đại học để giải quyết nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho công tác nghiên cứu, quản lý hoạt động của các tác giáo và phụng sự giáo hội của các tôn giáo.

8 3

Về vấn đề xây dựng chương trình đào tạo ngành Tôn giáo học, trình độ đại học, TS. Lê Thúy An – Trưởng Bộ Văn hóa học – Đơn vị thực hiện nhiệm vụ xây dựng chương trình đào tạo chia sẻ “Chương trình Tôn giáo học được xây dựng xuất phát từ nhu cầu về đào tạo nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực tôn giáo mà cụ thể là từ đề xuất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh, chúng tôi đã được Nhà trường, Lãnh đạo khoa giao nhiệm vụ xây dựng chương trình từ năm 2020 và hoàn thiện, đưa vào tuyển sinh năm 2021, đây là công việc có tính chất khoa học, thực tiễn nên việc hoàn thành nhiệm vụ được Nhà trường giao phó là cả một sự cố gắng của tập thể, vượt trên những thách thức, khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.” TS. Lê Thúy An chia sẻ thêm “Trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo ngành Tôn giáo học, chúng tôi đã nhận được sự hợp tác, giúp đỡ quý báu từ các nhà khoa học, các chuyên gia, các đơn vị quản lý Nhà nước về lĩnh vực tôn giáo, các tổ chức tôn giáo xin chân thành cảm ơn quý vị; đồng thời, trong thời gian tới, chúng tôi cũng mong muốn quý vị tiếp tục đồng hành trong công tác quảng bá, tuyển sinh để ngành học được lan tỏa, đào tạo được nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của xã hội hội và phụng sự giáo hội các tôn giáo

Kết quả của tọa đàm đã cung cấp những hiểu biết về cơ sở pháp lý, những vấn đề lý luận, thực tiễn về các tôn giáo, giải đáp thỏa đáng những mong muốn của các tôn giáo và tìm ra phương hướng để bảo tồn và phát huy các giá trị cao đẹp của các tôn giáo trong đời sống xã hội hiện nay. Hoạch định các chiến lược đào tạo, phát triển nguồn tri thức về tôn giáo, thu hút người học và triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình đào tạo ngành Tôn giáo học trong thời gian gần nhất.

Tin Đình Chiểu, ảnh Kim Hà