Trong không khí hân hoan chào mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây  của đồng bào Khmer năm 2022, Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ phối hợp với Ban Giới & Dân tộc, Trường Đại học Trà Vinh đã lập kế hoạch, triển khai, tham gia hưởng ứng cuộc thi Liên hoan Dân ca Khmer khu vực ĐBSCL lần II - năm 2022 tại tỉnh Sóc Trăng. 

15

Liên hoan Dân ca Khmer khu vực ĐBSCL là một trong những hoạt động hấp dẫn, được mong chờ của thầy và trò Trường Đại học Trà Vinh. Cuộc thi là dịp để sinh viên, giảng viên có cơ hội thể hiện năng khiếu văn nghệ, đồng thời đem lời ca, tiếng hát của mình chung tay góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc. Hầu hết các tiết mục được dàn dựng công phu và huy động được số lượng viên chức của nhà trường và các bạn sinh viên đến từ Câu lạc bộ Văn hóa nghệ thuật Khmer Nam Bộ tham gia đông đảo.

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường, lãnh đạo Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và lãnh đạo Ban Giới & Dân tộc đã tích cực tham gia cuộc thi với tinh thần hăng hái. Trên tinh thần đó, cuộc thi như góp phần tiếp thêm sức mạnh và làm cháy lên ngọn lửa đam mê của các thế hệ thầy và trò của Đại học Trà Vinh nói chung và Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ, cũng như  Ban Giới & Dân tộc nói riêng.

4 13 2022 4 30 36 PM

Vào ngày 6/4/2022 các thí sinh do sinh viên, viên chức Trường Đại học Trà Vinh đã biểu diễn thành công tiết mục dự thi của mình với 9 tiết mục, bao gồm các thể loại Chom riêng Pro-pey-ni, Chom riêng Mo-ho-ri, Chom riêng Cha - pây, Chom riêng Du kê, Chom riêng Bom-pê, Chom riêng Phlêng-kar,... nội dung bài dự thi được trích từ nguồn dân gian và lời mới do giảng viên của nhà trường sáng tác, có sử dụng làn điệu cải biên có tính phổ biến gắn với chủ đề mới và phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Các tiết mục dự thi có múa minh hoạ, tự đệm trực tiếp bằng nhạc cụ truyền thống Khmer.

Các tiết mục dự thi có nội dung về ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, nhớ công ơn các bậc nhân sĩ trí thức xưa, ca ngợi Đảng, Bác Hồ và tuyên truyền những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong thời điểm hiện nay. Đây cũng là dịp các bạn sinh viên có cơ hội để giao lưu, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ các nghệ nhân, các diễn viên không chuyên và cộng đồng dân tộc Khmer trong khu vực ĐBSCL như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang, Cà Mau,…

Kết quả của các tiết mục dự thi sẽ được công bố vào ngày 8/4/2022 trong chương trình bế mạc Liên hoan Dân ca Khmer khu vực ĐBCSL lần thứ II - năm 2022, tại Đài PTTH Sóc Trăng.

Tin, ảnh: Kim Hà, Út Linh

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH
KHOA NGÔN NGỮ VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT- KHMER NAM BỘ
Số 126 Nguyễn Thiện Thành, khóm 4, phường 5, TP.Trà Vinh
Điện thoại: (+84).294.3855246
Số nội bộ: 240; Email: vpkkhmer@tvu.edu.vn