Nhằm tạo điều kiện cho viên chức, giảng viên và sinh viên của Khoa nói riêng, Trường Đại học Trà Vinh nói chung có cơ hội tiếp xúc, làm việc và học tập kinh nghiệm với các nhà nghiên cứu quốc tế, chiều ngày 04/3/2019, Khoa Ngôn ngữ - Văn hoá - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ đã tổ chức thành công buổi toạ đàm khoa học với chủ đề "Nghiên cứu dân tộc học: Lý thuyết và thực tiễn trong nhân học Nhật Bản".   

     Tại buổi toạ đàm, viên chức, giảng viên và sinh viên sinh viên Trường đã có dịp giao lưu và lắng nghe chia sẻ của các Giáo sư Nhật Bản đến từ Trường Đại học Nara, Kyoto và Kobe về vấn đề  nghiên cứu nhân học văn hóa của người Nhật.  

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Tọa đàm “"Nghiên cứu dân tộc học: Lý thuyết và thực tiễn trong nhân học Nhật Bản".

(Nguồn: Thầy Nguyễn Đình Chiểu chụp ngày 04/3/2019)         

   Trong chuyến hợp tác lần này, ngoài toạ đàm khoa học, Khoa còn phối hợp với đoàn Nhật Bản đưa sinh viên chuyên ngành Văn hóa Khmer Nam Bộ đi điền dã phỏng vấn sâu các hộ dân về tình hình kinh tế, văn hóa ở bốn ấp: Đa Cần, Bích Trì, Kỳ La, Vĩnh Bảo thuộc huyện Châu Thành. Đoàn nghiên cứu đã khảo sát ở một số địa điểm văn hoá - tôn giáo trên địa bàn huyện, bao gồm các ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer (Chùa Giữa, Chùa Kỳ La), chùa Phật giáo Bắc tông (Chùa Giác Quang), Miếu Bà Chúa Xứ - Thiên Hậu (ấp Đầu Bờ, ấp Vĩnh Bảo). Ngoài ra, đoàn còn đến thăm cơ sở sản xuất rượu truyền thống “Rượu Xuân Thạnh – Ba Liêu” ở ấp Xuân Thạnh, thuộc xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

 

  Nhóm điền dã phỏng vấn Hộ gia đình chị Sơn Thị Sa Ri - ấp Bích Trì, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh 

(Nguồn: Cô Thạch Thị Omnara chụp ngày 06/3/2019)

 Đây là lần thứ 3 Khoa đón tiếp và làm việc với các nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản. Ngoài ra, Khoa cũng đã kết nối, tiếp đón và làm việc với các nhà nghiên cứu đến từ các quốc gia khác như Mỹ, Canada, Ấn Độ, Philippines, Campuchia,…

   Cùng với đào tạo, Khoa Ngôn ngữ - Văn hoá - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ xác định nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, Khoa thường xuyên gắn kết, tạo điều kiện để giảng viên, học viên và sinh viên của Khoa có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Khoa cũng thúc đẩy giới thiệu nét văn hoá đặc sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ đến bạn bè quốc tế.

Trường Đại học Trà Vinh nói chung, Khoa Ngôn ngữ - Văn hoá – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ nói riêng đã được Thủ tướng giao thực hiện nhiệm vụ trọng điểm quốc gia về đào tạo nhân lực về ngôn ngữ - văn hóa - nghệ thuật Khmer Nam Bộ, đáp ứng nhu cầu phát triển văn hóa - xã hội ở Nam Bộ từ tháng 10/2013. Từ đó đến nay, Khoa đã không ngừng hoàn thiện các chương trình đào tạo, đáp ứng các yêu cầu đa dạng về ngôn ngữ - văn hoá – nghệ thuật Khmer Nam Bộ tại các tỉnh phía Nam. Hiện nay, Khoa đang đào tạo 02 chuyên ngành bậc tiến sĩ, 02 chuyên ngành bậc thạc sĩ và 06 ngành bậc đại học. Ngoài ra, Khoa còn thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng ngắn hạn theo yêu cầu của đơn vị về các lĩnh vực: bồi dưỡng giáo viên dạy tiếng Khmer; tiếng Khmer giao tiếp và chuyên sâu; múa Khmer; biểu diễn nhạc cụ; nghiệp vụ báo chí, du lịch, công tác xã hội,…

                                                                                                                                                                                                              BÙI LUYẾN

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH
KHOA NGÔN NGỮ VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT- KHMER NAM BỘ
Số 126 Nguyễn Thiện Thành, khóm 4, phường 5, TP.Trà Vinh
Điện thoại: (+84).294.3855246
Số nội bộ: 240; Email: vpkkhmer@tvu.edu.vn