(TVU) - Ngày 19.1, khóa luận tốt nghiệp đầu tiên ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống Khmer Nam Bộ diễn ra tại Khoa Ngôn ngữ, Văn hóa, Nghệ thuật Khmer Nam Bộ. Cùng tham dự khóa luận có Phó Hiệu trưởng Thạch Thị Dân, Tiến sĩ Nguyễn Thị Huệ, Trưởng Khoa, các giảng viên, nghệ sĩ và sinh viên của khoa.

bieu-dien-nhac-cu-khmer-nam-bo

 Bạn Lý Thanh Phương (trái) Biểu diễn nhạc cụ Trô U Khmer

Theo quy định, các thí sinh phải thể hiện nhuần nhuyễn một trong các loại nhạc cụ mà mình tự chọn trong đề tài đã đăng ký, đồng thời có sự hỗ trợ từ đồng đội để thể hiện một tác phẩm hoàn hảo trên sân khấu trước hội đồng giám khảo.

Các thí sinh đã thể hiện sự tự tin, am hiểu khá tốt về lĩnh vực chuyên ngành cũng như có đầu tư, chuẩn bị cẩn thận trước khi tham dự khóa luận.

Thí sinh Lý Thanh Phương nói “Đây là ngành học phù hợp với năng khiếu của bản thân. Tôi đã luyện tập rất nhiều và thật kỹ, hy vọng sẽ thể hiện thành công phần báo cáo của mình". 

Vì đây là khóa luận tốt nghiệp nên các thí sinh cũng không khỏi bị chi phối bởi tâm lý thi cử. Lý Thanh Phương cũng chưa hài lòng khi bản thân trình diễn chưa đạt như mình mong đợi. Với kết quả trên 9 điểm từ Hội đồng giám khảo, Phương quyết tâm sẽ cố gắng trau dồi và tiếp tục nghiên cứu về lĩnh vực mình yêu thích để phát triển nó trong tương lai.

Theo nhận định của các sinh viên ngành biểu diễn nhạc cụ truyền thống Khmer Nam Bộ: "Chúng tôi đã được học trong môi trường có những thầy cô yêu nghề nhiệt tình giảng dạy và thực hành, trải nghiệm thực tế trên các loại nhạc cụ dân tộc Khmer Nam Bộ. Buổi báo cáo khóa luận này còn là cơ hội để thể hiện những kỹ năng được học trong suốt bốn năm qua".

Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống Khmer Nam Bộ là ngành học đặc thù của Trường được tuyển sinh từ năm 2012. Mục tiêu đào tạo nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc, văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer góp phần thực hiện nhiệm vụ trọng điểm quốc gia đào tạo nhân lực về ngôn ngữ, văn hoá, nghệ thuật Khmer Nam Bộ.

Sinh viên học ngành này được miễn học phí, chỗ ở ký túc xá và được nhận trợ cấp hàng tháng theo quy định. Trong quá trình học tập, sinh viên được rèn luyện các kỹ năng trình diễn, dàn dựng, biên chế và am hiểu kiến thức âm nhạc, các thể loại nhạc cụ truyền thống dân tộc Tây Nam Bộ.

Sóc Khơi - HS

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH
KHOA NGÔN NGỮ VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT- KHMER NAM BỘ
Số 126 Nguyễn Thiện Thành, khóm 4, phường 5, TP.Trà Vinh
Điện thoại: (+84).294.3855246
Số nội bộ: 240; Email: vpkkhmer@tvu.edu.vn