(TVU) - Ngày 12.7. 2016, Phó Hiệu trưởng Thạch Thị Dân dẫn đoàn cán bộ, giảng viên Đại học Trà Vinh tham dự Tọa đàm khoa học “Chất lượng giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer: Thực trạng và giải pháp” do Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương và Phân ban Giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer, Giáo hội Phật giáo Việt Nam(GHPGVN) tổ chức tại Chùa Candaransi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tọa đàm đã thu hút được sự tham gia đông đảo đại biểu đến từ Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương GHPGVN, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, TP.HCM, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, các Viện/Trường Đại học, Trung cấp Pali ở Nam Bộ.

toa-dam-khoa-hoc-phat-giao-nam-tong

Bà Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Đại học Trà Vinh, Thành viên Ban Chủ tọa

Ảnh: ĐĐ. Châu Hoài Thái (chùa Candaransi)

Nội dung của Tọa đàm khoa học tập trung vào các nhóm chủ đề: Thực trạng Giáo dục Phật giáo Nam tông hiện nay; Giải pháp khắc phục những hạn chế của Giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer:  Cơ sở vật chất, chương trình, giáo trình, giảng viên; Giải pháp nâng cao hiệu quả trong giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer.

Gần 30 tham luận của các vị chư Tôn đức, các nhà khoa học,… được chọn báo cáo, thảo luận tại Tọa đàm.

Trường ĐH Trà Vinh có 10 tham luận đăng Kỉ yếu Tọa đàm. Trong đó, tiêu biểu là các tham luận như: “Giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer – Những định hướng phát triển” của PGS.TS Phạm Tiết Khánh – Hiệu trưởng Nhà trường, “Từ thực tế Tăng sinh học tập tại Trà Vinh với khuyến nghị nâng cao hiệu quả giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hóa” của thầy Sơn Cao Thắng – Ban Giới và Dân tộc, cùng một số tham luận của các giảng viên Phạm Thị Tố Thy, Sơn Kim Hà, Lâm Thu Hiền, Sơn Ngọc Khánh, Thạch Thị OmNaRa và 5 sinh viên thuộc Khoa NN-VH-NT Khmer Nam Bộ

Bên cạnh các nội dung đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả giáo dục Phật giáo Nam tông, các khuyến nghị lồng ghép bồi dưỡng kiến thức ngôn ngữ, đạo lí dân tộc gắn kết với kiến thức xã hội và kĩ năng thực hành nghề, các tham luận báo cáo, thảo luận tại Tọa đàm của Trường ĐH Trà Vinh nhấn mạnh đến việc hợp tác đào tạo giữa các cơ sở giáo dục Phật giáo Nam tông với Trường ĐH Trà Vinh.

BTC đã bày tỏ hi vọng Phân ban Giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer sẽ tổ chức thường xuyên những hội thảo, hội nghị giáo dục chất lượng như thế nhằm hướng đến mục đích chung giúp cho ngành Giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer có phương hướng phát triển bền vững.

Tọa đàm khoa học lần này, ĐH Trà Vinh cùng các nhà khoa học thảo luận, đóng góp ý kiến trong việc định hướng nâng cao chất lượng giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer. Đây còn là dịp để đoàn cán bộ, giảng viên trường học hỏi kinh nghiệm NCKH cũng như cách tổ chức Tọa đàm khoa học nhằm phục vụ tốt cho công tác giảng dạy, NCKH và hỗ trợ công tác tổ chức các hoạt động NCKH tại đơn vị.

Son-Cao-Thang-bao-cao

NCS Sơn Cao Thắng báo cáo tham luận tại Tọa đàm

Ảnh: Thạch Thị Út Linh (Ban Giới và Dân tộc)

Sơn Ngọc Khánh