(TVU) - Ngày 11.01, Khoa Ngôn ngữ- Văn hóa- Nghệ thuật Khmer Nam Bộ tổ chức buổi tọa đàm nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Tham dự có lãnh khoa, các bộ môn với hơn 200 sinh viên thuộc khoa.

chu-toa-hoi-nghi-khoa-hoc-khoa-NN-VH-NTKhmer-Nam-Bo

Buổi tọa đàm là dịp để các sinh viên trao đổi phản ánh đến lãnh đạo khoa về các thông tin đào tạo, lắng nghe những chia sẻ từ quý thầy cô trong nghiên cứu khoa học. Từ đó giúp các sinh viên xác định mục tiêu, động lực học tập, định hướng nghề nghiệp.

Các trưởng Bộ môn thuộc khoa báo cáo tại buổi tọa đàm, cho thấy tình hình nghiên cứu khoa học hiện nay có chiều hướng phát triển. Tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn và cùng thảo luận, đưa ra các phương hướng, giải pháp phát triển thời gian tới.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hương, Trưởng Bộ môn Văn hóa học & Xã hội học nói: “Tính đến nay, tại bộ môn đã có 10 khóa luận, khoảng 400 tiểu luận chuyên ngành, 1 chuyên khảo khoa học. Điều đó cho thấy, sinh viên của khoa rất có ý thức tìm tòi, học hỏi.”

"Riêng Bộ môn Nghệ thuật có 19 sinh viên nên số lượng tiểu luận môn học khóa luận tốt nghiệp còn hạn chế.”. Ths. Phạm Thị Tố Thy, Trưởng bộ môn Nghệ thuật cho hay.

Trưởng Bộ môn Sư phạm Ngữ văn Khmer, TS. Nguyễn Thị Kiều Tiên cho rằng nội dung nghiên cứu của sinh viên được đánh giá là khá phù hợp với chuyên ngành đang theo học, trong đó nghiên về các vấn đề về phương pháp giảng dạy, nghiên cứu về văn hóa, văn học, ngôn ngữ...”

Ths. Ngô Phú Hải, trưởng bộ môn Ngôn ngữ Khmer nhận định: “Một số đề tài chất lượng vẫn chưa cao, chưa có chiều sâu và hàm lượng khoa học thấp do thời gian thực hiện đề tài còn ngắn.”

Những thuận lợi trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của sinh viên trong thời gian qua luôn được quan tâm sâu sắc, hỗ trợ kịp thời tạo điều kiện tốt để nâng cao chất lượng dạy và học.

Những khó khăn về các hoạt động nghiên cứu trong sinh viên gồm các chính sách hỗ trợ, quyền lợi khi tham gia nghiên cứu chưa được thông tin kịp thời, sinh viên chưa nắm vững kỹ năng nghiên cứu khoa học, kinh phí thực hiện nghiên cứu còn hạn chế, một số đề tài nghiên cứu vẫn còn thiếu thốn nguồn tài liệu tham khảo... đã được đưa ra thảo luận tại buổi tọa đàm.

TS. Nguyễn Thị Huệ, Trưởng Khoa Ngôn ngữ- Văn hóa- Nghệ thuật Khmer Nam Bộ khuyến khích tinh thần nghiên cứu khoa học của sinh viên trong khoa. Trưởng khoa cũng hứa hẹn sẽ hỗ trợ các sinh viên để hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa ngày càng phát triển.

dai-bieu-tham-du

Kim Thoa - HS